Bệnh lạ khiến cơ thể bốc mùi cá tanh và trứng thối

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Bệnh lạ khiến cơ thể bốc mùi cá tanh và trứng thối

Cô Ellie James, 44 tuổi, sống tại Abingdon, hạt Oxfordshire, là một trong số ít người mắc phải hội chứng người có mùi cá (Trimethylaminuria). Cô James chia sẻ cô cảm thấy xấu hổ khi bị căn bệnh rối loạn tiết tố này suốt 14 năm qua và không thể sống thiếu nước hoa cũng như sản phẩm xịt khử mùi cơ thể.

Nữ giám đốc cho hay cô phát hiện ra mình mắc phải căn bệnh lạ trên năm 30 tuổi: “Lúc đầu, tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Tôi luôn vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Tuy nhiên, tôi đã phát hiện ra điều đó khi có người nhìn chằm chằm vào tôi và bịt mũi. Tôi nghe họ nói về mình trong văn phòng”.

Cô Ellie mắc hội chứng người có mùi cá (Trimethylaminuria) khiến cơ thể bốc mùi tanh của cá và mùi trứng thối

Cô Ellie cho hay cô phải tắm 5 lần/ngày và mỗi khi ăn các loại thực phẩm thịt, sữa, cà phê, cá, cơ thể cô lại bốc mùi khó chịu. Cô Ellie lấy hết can đảm quyết định đến gặp bác sĩ để giải bày về căn bệnh kỳ lạ. Các nhân viên y tế đã khuyên cô nên sử dụng loại xà phòng cân bằng độ PH đặc biệt để cải thiện tình hình. Tuy căn bệnh vẫn chưa có phương pháp điều trị nhưng nhờ chế độ ăn hợp lý và dùng thuốc kháng sinh đã giúp cô lấy lại sự tự tin, thậm chí cô còn tìm được tình yêu với bạn trai Dan Molston, 50 tuổi.

Hội chứng Trimethylaminuria là một căn bệnh về trao đổi chất khiến cho cơ thể người bệnh mất khả năng tách hoàn toàn chất trimethylamine có trong thực phẩm. Chất trimethylamine này lại hình thành và giải phóng qua mồ hôi, nước ti và hơi thở của người bệnh, khiến họ toát ra mùi tanh nồng nặc của cá. Y học ghi nhận, tại Anh chỉ có một vài người mắc phải căn bệnh lạ này. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh nặng hơn nam giới bởi hormon sinh dục nữ làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Căn bệnh này còn có thể khiến cho người bệnh bị trầm cảm và các vấn đề tâm lý khác.

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác