ung thư cổ tử cung

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Tư vấn ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có những nguy hại gì?

TRẢ LỜI:

• Ung thư cổ tử cung sẽ trực tiếp dẫn đến đau phần bụng và khoang chậu, chảy máu âm đạo hoặc ra dịch có mùi hôi. Ngoài ra, tuỳ vào vị trí tái phát mà có những biểu hiện khác nhau như ho, đau ngực, đi tiểu ra máu, chảy máu trực tràng, trong trường hợp nghiêm trọng sẽ có thể dẫn đến rò bàng quang âm đạo.

•  Ung thư cổ tử cung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt về sinh lý bình thường của nữ giới, dẫn đến việc sinh hoạt vợ chồng gặp khó khăn.

• Trường hợp ung thư gây tổn thương lớn đến tử cung, bắt buộc phải cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng, điều này nhìn từ một mặt khác đã vô tình tước bỏ quyền làm mẹ của phụ nữ, khiến cho nhiều người phải chịu tâm lý bất an.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung?

TRẢ LỜI:

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở những phụ nữ độ tuổi từ  30-59, nhiều nhất trong khoảng 45-55 tuổi, rất hiếm ở phụ nữ dưới 20 tuổi.  Nguyên nhân chính vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên các nghiên cứu ghi nhận những yếu tố nguy cơ chính của bệnh như sau:

• Quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi).

• Quan hệ tình dục với nhiều người. Nguy cơ tăng thêm nếu bạn tình cũng có quan hệ tình dục với nhiều người khác.

• Sinh đẻ nhiều (trên 4 lần).

•  Hút thuốc lá.

• Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm các vi sinh vật như: Human Papilloma virus (HPV), Trichomonas, Chlamydiae trachomatis, Herpes simplex virus type 2 (HSV2).

• Suy giảm hệ thống miễn dịch, rối loạn nội tiết (HIV-AIDS, viêm gan mạn, tiểu đường, bệnh lý mô liên kết).

• Các yếu tố khác như: tình trạng kinh tế-xã hội (nghèo, lạc hậu, vệ sinh kém), do giống nòi, do thực phẩm nghèo chất dinh dưỡng (thiếu sinh tố A, C, acid folic, trái cây, rau tươi...

Xạ trị và hóa trị trong điều trị ung thư cổ tử cung có thể gây ra những tác dụng phụ nào và có nghiêm trọng không?

TRẢ LỜI:

Ung thư cổ tử cung được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và xạ trị. Đôi khi trong một số các trường hợp các bác sĩ phải dùng phương pháp điều trị kết hợp xạ trị và hóa trị đồng thời để tăng thêm hiệu quả điều trị. Trong thời gian điều trị người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như:

- Mệt mỏi vì phải di chuyển hằng ngày đến bệnh viện.

- Đau vùng bụng dưới, tiểu rát buốt, tiêu phân lỏng hoặc tiêu chảy... Những tác dụng phụ này liên quan việc xạ trị vào vùng chậu.

- Buồn nôn, nôn, chán ăn, gi

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung?

TRẢ LỜI:

• Xuất huyết khi quan hệ : đây là triệu chứng nổi bật nhất của ung thư cổ tử cung, khoảng 70% -80% bệnh nhân chảy máu âm đạo.

• Chảy máu âm đạo bất thường, đau lưng hoặc chân, khung xương chậu liên tục.

• Đau: đau bụng thường hoặc đau thắt lưng, và đôi khi cơn đau sẽ xuất hiện ở vùng bụng trên, bắp đùi và hông, vào chu kỳ kinh nguyệt, đại tiện hoặc quan hệ tình dục thì cơn đau sẽ càng trầm trọng hơn.

• Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn :  khoảng 75% -85% bệnh nhân tăng tiết dịch âm đạo ở những mức độ khác nhau, chủ yếu do sự kích thích của khối u, chức năng tiết dịch của tuyến cổ tử cung vượt quá mức , sản sinh ra chất nhầy như huyết trắng . Biểu hiện huyết trắng bất thường gồm có tăng số lượng nhiều ,có mùi hôi và màu sắc thay đổi.

Những phương pháp thường dùng để chuẩn đoán ung thư cổ tử cung ?

TRẢ LỜI:

• Phiến đồ tế bào học cổ tử cung ( phiến đồ Pap ) - phương pháp chính để tầm soát  phát hiện những tổn thương tiền thân của ung thư cổ tử cung và bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.
• Kiểm tra bằng ung dịch Iodine ( Chứng nghiệm Schiller)
• Sinh thiết cổ tử cung và ống cổ tử cung.
• Soi cổ tử cung

Hiện nay, có những phương pháp nào để điều trị ung thư cổ tử cung?

TRẢ LỜI:

Đa số trường hợp ung thư cổ tử cung phát triển theo các bước kế tiếp nhau:  từ cổ tử cung bình thường  đến • Giai đoạn tiền ung thư: có thể tiêu diệt bằng laser, nhiệt (điều trị bằng sức nóng) hoặc làm lạnh (đóng băng các tế bào). Những vùng lớn hơn được nhìn thấy thống qua soi âm đạo có thể được phẫu thuật cắt bỏ.

• Giai đoạn ung thư phát hiện sớm
o Đối với phụ nữ đã lập gia đình, cắt bỏ tử cung là cách điều trị (đa phần cắt bỏ triệt để tử cung, ống dẫn trứng, các mô, và tuyến hạch gần đó để chắc chắn rằng ung thư đã được loại bỏ.)
o Đối với phụ nữ muốn giữ lại cổ tử cung, phương pháp điều trị có thể là sinh thiết chóp cổ tử cung hoặc điều trị bằng laser.
• Giai đoạn xâm lấn
o Phương pháp chủ yếu thường dùng để điều trị bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc cấy hạt phóng xạ.
 Như vậy có rất nhiều phương pháp để điều trị ung thư cổ tử cung, do đó bệnh nhân tuyệt đối không nên từ bỏ điều trị, bệnh nhân nên cần phối hợp với bác sĩ điều trị, lựa chọn cho mình phương pháp điều trị thích hợp nhất, như vậy mới có thể kiểm soát hiệu quả bệnh ung thư cổ tử cung.
Và dù bằng phương pháp nào cũng nên kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học, một chế độ vận động hợp lý và kết hợp với các phương pháp hỗ trợ khác để nâng cao sức đề kháng, chống suy nhược  mới có thể kiểm soát hiệu quả bệnh ung thư cổ tử cung

sản gai   dị sản nhẹ,trung bình, nặng  ung thư tại chỗ  ung thư vi xâm lấn  ung thư xâm lấn thật sự.
Từ cổ tử cung bình thường thành ung thư tại chỗ mất ít nhất là 4-5 năm (trung bình là 10-20 năm).
Như vậy, rõ ràng là ung thư cổ tử cung không xảy ra một cách đột ngột, bất ngờ, mà có giai đoạn tiền ung thư. Do thời gian chuyển tiếp dài như vậy, mà người ta có nhiều thời gian để chẩn đoán bằng cách phết tế bào cổ tử cung hay còn gọi là xét nghiệm Pap và điều trị kịp thời trước khi các tổn thương trở thành ung thư.

Xạ trị trong điều trị ung thư cổ tử cung là như thế nào?

TRẢ LỜI:

• Xạ trị - phương pháp điều trị chủ yếu cho những bệnh nhân ung thư khi đã xâm lấn xa hơn. Tia xạ sẽ đến đúng vào chỗ ung thư, xạ trị được dùng cho ung thư giai đoạn 2.
• Xạ trị ngoài phá hủy những tế bào ung thư cổ tử cung bên ngoài được làm trong  6 tuần. Xạ trị trong sẽ phá hủy tế bào ung thư cổ tử cung bằng cách đưa que xạ vào trong tử cung. Đối với người già, hoặc những người có chức năng tim không tốt không thể chấp nhận phương pháp phẫu thuật thì xạ trị là phương pháp tối ưu trong điều trị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, xạ trị sẽ có một số biến chứng nhất định, chủ yếu là tính xạ đối với viêm bàng quang và trực tràng, do đó cần phải điều trị tích cực và phục hồi sức khỏe để hồi phục dần.

Hóa trị trong điều trị ung thư cổ tử cung là như thế nào?

TRẢ LỜI:

Trong ung thư cổ tử cung, hóa trị được dùng khi có những vùng di căn xa hay ung thư tái phát không thể điều trị. Hóa trị là dùng thuốc để giết chết những tế bào ung thư. Hóa trị sẽ làm nhỏ kích thước của khối u ung thư và làm giảm những triệu chứng của bệnh. Hóa trị cũng được kết hợp với xạ trị trước phẫu thuật để làm khối u nhỏ lại và việc phẫu thuật sẽ trở nên dễ dàng hơn

Cấy hạt phóng xạ là gì?

TRẢ LỜI:

Cấy hạt phóng xạ: là một trong những phương pháp hiệu quả trong điều trị ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung khá mẫn cảm đối với tuyến xạ, hơn nữa bất kể là giai đoạn sớm hay muộn thì hiệu quả điều trị vẫn có. Cấy hạt phóng xạ được thực hiện dưới sự hướng dẫn của CT hoặc siêu âm, sau khi định vị rõ ràng vị trí và kích thước, hạt phóng xạ sẽ được cấy trực tiếp vào khối u, các hạt phóng xạ sau khi được cấy trực tiếp vào khối u sẽ xạ liên tục tại cục bộ khối u, khiến khối u không thể phát triển thêm hay lan rộng ra.

Có các nguyên nhân khác gây ung thư cổ tử cung ngoài HPV?

TRẢ LỜI:

Có các nguyên nhân khác gây ung thư cổ tử cung nhưng rất hiếm. Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung là do HPV gây ra.
Rất hiếm loại ung thư cổ tử cung là mà làm xét nghiệm sàng lọc không thể phát hiện sớm hoặc không phòng chống được. Các loại này bao gồm ung thư da (melanoma) lan rộng đến cổ tử cung, ung thư các cơ bắp, dây thần kinh và các mô liên kết của cổ tử cung


HPV là gì?

TRẢ LỜI:

Là một loại vi rút gây u nhú ở người gọi tắt là HPV. HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Rất có thể bạn sẽ bị mắc vi rút HPV trong cuộc đời của bạn mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Trên thực tế, nếu may mắn bạn có thể sẽ không có vấn đề gì với tất cả các vi rút HPV.
Nhưng bạn cần biết một số chủng của vi rút HPV được coi là “nguy cơ thấp” và có thể gây ra mụn có ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Ở những chủng khác được coi là “nguy cơ cao” và có thể gây ra tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, hậu môn và các bộ phận sinh dục khác.

Có bao nhiêu chủng HPV?

TRẢ LỜI:

Có hơn 100 chủng vi rút HPV. Hầu hết các chủng đều vô hại, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng và sẽ tự khỏi.
Có hơn 40 chủng vi rút HPV lây truyền qua đường tình dục có ảnh hưởng đến các bộ phận sinh dục và hậu môn, Một số chủng có nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc và mụn cóc ở bàn chân (mụn cóc dưới lòng bàn chân). Có 15 chủng HPV có nguy cơ cao (chẳng hạn như chủng 16 và chủng 18) chúng có thể gây tổn thương tiền ung thư, ung thư tử cung cũng như ung thư hậu môn và ung thư bộ phận sinh dục khác.

HPV lây truyền qua đường nào?

TRẢ LỜI:

Các vi rút HPV có thể lây truyền cho bất cứ ai đã từng quan hệ tình dục. Lây truyền qua tiếp xúc da với da, tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có thể truyền vi rút HPV.
Sử dụng bao cao su là bảo vệ tốt nhất cho các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Thực tế bao cao su không thể che hết toàn bộ bề mặt da xung quang bộ phận sinh dục và hậu môn, do đó không bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV.
HPV không liên quan đến HIV (vi rút gây suy giảm miễn dịch của con người mà có thể gây ra bệnh AIDS). Tuy nhiên, với những người có HIV đã làm giảm hệ thống miễn dịch và có khả năng bị nhiễm vi trùng khác, bao gồm cả một hay nhiều chủng HPV.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác