ung thư dạ dày

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Tư vấn ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày có di truyền không?

TRẢ LỜI:

Hiện nay, y học chưa khẳng định được mối liên quan giữa ung thư dạ dày với yếu tố di truyền, nhưng thấy bệnh ung thư dạ dày có liên quan đến yếu tố gia đình do cùng trong một điều kiện sống. Đồng thời bệnh ung thư dạ dày còn do rất nhiều nguyên nhân khác gây nên như ăn nhiều thức ăn có chứa nitrosamin trong dưa cà muối, cá muối; vi khuẩn Helicobacter Pylori; các thương tổn tiền ung thư như: dị sản ruột, viêm dạ dày teo.

Cho biết nguyên nhân của ung thư dạ dày

TRẢ LỜI:

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori: đó là một loại vi khuẩn thường thấy ở lớp niêm mạc của dạ dày. Nhiễm trùng với H. pylori có thể gây viêm loét dạ dày và cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khẩn này cũng phát triển thành ung thư dạ dày.
Viêm dạ dày mãn tính: Những người bị viêm dạ dày mãn tính có nguy cơ ung thư dạ dày rất cao. Những người đã từng cắt bỏ một phần dạ dày do viêm dạ dày mãn cũng có khả năng mắc ung thư dạ dày sau nhiều năm phẫu thuật.
Hút thuốc: hút thuốc lá rất dễ mắc ung thư dạ dày, người nghiện thuốc lá càng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
Tiền sử gia đình: cha mẹ, anh, chị em, hoặc con cái của một người có tiền sử ung thư dạ dày cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Nếu nhiều người thân gần gũi cùng bị mắc bệnh ung thư dạ dày thì nguy cơ đó thậm chí còn lớn hơn.
Ăn uống kém, thiếu hoạt động thể chất, hoặc béo phì:
Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn nhiều đồ nướng, muối, hay giầm đều có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao. Trái cây tươi và rau quả có thể làm giảm nguy cơ bệnh này.
Thiếu hoạt động thể chất cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Người béo phì là những người có nguy cơ mắc ung thư ở phần trên của dạ dày cao nhất

Bạn tôi bị ung thư dạ dày, nhưng phát hiện muộn nên dù mổ cắt hết dạ dày vẫn bị tử vong ít tháng sau mổ. Làm thế nào phát hiện sớm ung thư dà dày thưa bác sĩ?

TRẢ LỜI:

Ung thư dạ dày là ung thư đứng hàng đầu trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Giai đoạn sớm tổn thương mới chỉ ở lớp niêm mạc, dưới niêm mạc, có hay không có hạch lân cận di căn, có tiên lượng tốt; Ung thư xâm lấn đến lớp cơ trong của thành dạ dày; Ung thư xâm lấn cả thành dạ dày; Ung thư di căn đến các hạch lân cận; Ung thư xâm lấn và di căn tới các hạch tạng.
Biểu hiện bệnh: giai đoạn sớm, triệu chứng nghèo nàn, khó phát hiện chỉ thấy đau thượng vị không có tính chu kỳ (khác với loét), chán ăn, mệt mỏi, gầy sút; Giai đoạn muộn: các triệu chứng thường rõ rệt như đau bụng, hẹp môn vị, khối u vùng bụng, cổ trướng, có hạch di căn, chẩn đoạn giai đoạn này thường dễ song điều trị ít có kết quả. Chụp Xquang có cản quang: thấy hình ổ loét, bờ cứng; hoặc hình khuyết cố định, bờ xung quanh không đều, nham nhở, thành cứng; hình cứng hay một đoạn cứng thường xuyên giữa các phim. Nội soi sinh thiết có thể thấy hình ổ loét, u sùi nhỏ giúp chẩn đoán sớm ung thư dạ dày, tỷ lệ chẩn đoán đúng cao. Như vậy muốn phát hiện sớm ung thư dạ dày thì ngay khi có các dấu hiệu của giai đoạn sớm nói trên bệnh nhân cần đi khám nội soi sinh thiết để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời

Vi khuẩn HP(Helicobacter pylori) có lây qua đường máu và đường quan hệ tình dục không?

TRẢ LỜI:

Các đường lây của vi trùng HP
- Đường miệng - miệng: HP được tìm thấy trong nước bọt và cao răng của người bệnh. Vi khuẩn HP theo dịch tiết dạ dày qua đường nước bọt và lây từ người này sang người khác thông qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, dùng chung chén bát đũa muỗng, hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm cơm cho con ăn. Trẻ em có thể lây cho nhau hoặc cho người tiếp xúc với trẻ nếu tiếp xúc với chất nôn ói của trẻ bị nhiễm vi trùng HP.
- Đường phân - miệng: HP có trong phân của người bệnh, vi khuẩn theo phân lây sang người khác do không vệ sinh tay sạch sau khi đi tiêu và trước khi ăn hay qua trung gian côn trùng như ruồi, gián... khi thức ăn không đậy kỹ.

- Đường dạ dày - miệng: vi khuẩn HP có trong dịch dạ dày nên có thể lây lan từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác khi sử dụng các ống nội soi dạ dày chưa vô trùng tốt.
Với các đường lây trên bạn yên tâm vi khuẩn HP không lây qua đường máu và đường quan hệ tình dục.

Nếu trong gia đình có vợ chồng, con cái, ông bà thì ai dễ bị viêm dạ dày qua Helicobacter Pylori? Ở thành phố hay nông thôn thì dễ mắc bệnh này hơn vậy Bác Sĩ?

TRẢ LỜI:

Viêm dạ dày (VDD) do HP có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi tuổi nào nhưng bệnh nhân đang ngày càng trẻ hóa.
Tần suất nhiễm Hp liên quan đến độ tuổi, tình trạng kinh tế và xã hội và vùng địa dư. Môi trường vệ sinh kém và môi trường sống đông đúc làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
Nhiễm HP chủ yếu xảy ra ở trẻ em. Tỷ lệ nhiễm mới ở người lớn rất thấp chỉ vào khoảng 0,3 - 0,5% / mỗi năm. Ở các nước đang phát triển, trẻ em thường bị lây nhiễm trước khi lên 10 tuổi. Trẻ thường bị nhiễm từ các thành viên trong gia đình, các trẻ khác, qua thức ăn không hợp vệ sinh ở đường phố…
Hầu hết người nhiễm HP đều không có biểu hiện lâm sàng nên họ chính là những nguồn lây không kiểm soát được, vô tình lây nhiễm cho cộng đồng

Phân biệt giữa ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày?

TRẢ LỜI:

Ở Việt Nam, người bệnh thường bị nhầm lẫn giữa bệnh viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày bởi các triệu chứng của chúng rất giống nhau. Mọi người đều nghĩ rằng các biểu hiện như đau thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, ợ chua, ăn không ngon… là không đáng lo ngại. Chỉ đến khi các triệu chứng quá nặng mới tìm đến các trung tâm y tế thì bệnh đã ở giai đoạn nguy hiểm, khó chữa trị. Đa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày ở nước ta được phát hiện muộn nên tiên lượng rất xấu. Ở giai đoạn sớm của ung thư dạ dày, người bệnh có thể thấy khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, ăn không thấy ngon miệng. Giai đoạn trung bình họ thường mệt mỏi, cảm giác đầy bụng sau khi ăn... Khi đã vào giai đoạn muộn, người bệnh sẽ thường xuyên đau bụng, nôn và buồn nôn, đi kèm với rối loạn tiêu hóa, sút cân, nuốt nghẹn, đại tiện ra phân đen (do xuất huyết tiêu hóa)... "Những triệu chứng sớm của bệnh khá mơ hồ và khó phân biệt với các loại viêm loét dạ dày thông thường khác nên khiến nhiều người bệnh nhầm tưởng và không đi kiểm tra cụ thể. Đối với ung thư dạ dày, việc phát hiện sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bệnh nhân mắc ung thư này ở giai đoạn khởi phát chỉ cần phẫu thuật hớt niêm mạc, vẫn giữ nguyên được dạ dày và cơ hội khỏi là 99%. Bệnh phát hiện càng muộn, việc điều trị càng khó khăn và cơ hội sống càng ít".

Tôi bị ung thư dạ dày, đã cắt 2/3 dạ dày, xin bác sỹ vui lòng cho thực đơn mẫu trong ngày?

TRẢ LỜI:

Nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm; Ăn ít, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (5-6 bữa trong ngày); Chọn thức ăn hoặc thức uống giàu dưỡng chất dành cho người bệnh ung thư (ví dụ như sữa ProSure) để đảm bảo dinh dưỡng và duy trì hoặc cải thiện cân nặng; để thức ăn và thức uống ở nơi “dễ thấy và dễ lấy”; uống đủ nước, khoảng 2 – 2,5 lít trong ngày; Năng tập luyện cơ thể có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tình trạng mệt mỏi và chán nản rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư, tránh tình trạng teo cơ. Không nên dùng những thức ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ; những thức ăn chứa cồn như rượu, bia, cà phê hoặc những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas; những thức ăn có nhiều gia vị, chua, cay. Nên uống kết hợp thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày.

Thực đơn (2.000 – 2.200 kcal) cho bệnh nhân nam có trọng lượng cơ thể từ 45 – 47 kg, chiều cao trung bình 1,65 m, đã cắt 2/3 dạ dày do ung thư trong giai đoạn hồi phục.

Buổi

Món ăn cho mỗi bữa

Sáng

1 tô (cỡ trung bình) phở hoặc hủ tiếu hoặc bánh canh thịt nạc nước trong, hoặc 1 ly (240 ml) sữa ProSure pha đúng chuẩn.

Trưa, chiều

1 chén (200 – 250g) cơm, thịt hoặc cá kho 80g, rau luộc hoặc xào ít dầu 100 – 150g, canh củ (bí đỏ, bí đao, bầu...) 100g

Xế trưa

1 ly (150 ml) sinh tố xay ít đường

Tối

1 ly (240 ml) sữa ProSure pha đúng chuẩn

Tôi nên phát hiện sớm và chuẩn đoán ung thư dạ dày như thế nào?

TRẢ LỜI:

Ung thư dạ dày có thể khó phát hiện được sớm. Thường thì không có triệu chứng gì ở các giai đoạn sớm và trong nhiều trường hợp, ung thư đã lan tỏa trước khi nó được phát hiện. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường quá mơ hồ đến nỗi mà người ta có thể bỏ qua. Ung thư dạ dày có thể gây ra một số triệu chứng sau:

- Khó tiêu hoặc Ợ chua

- Khó chịu hoặc đau ở bụng

- Ỉa chảy hoặc táo bón

- Trướng hơi dạ dày sau các bữa ăn

- Mất cảm giác ngon miệng

- Yếu và mệt mỏi

- Chảy máu (nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu)

Bất kỳ triệu chứng nào kể trên có thể do ung thư hoặc một bệnh khác ít nguy hiểm đến tính mạng hơn gây ra, chẳng hạn như viêm dạ dày do vi rút hoặc loét. Bác sĩ khám và xét nghiệm có thể tìm được nguyên nhân. Những ai có các triệu chứng trên nên đến gặp bác sĩ của mình. Họ cũng có thể đến khám một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa là chuyên gia về chẩn đoán và điều trị các vấn đề về tiêu hóa.

Nhiều bệnh ở đường tiêu hóa có thể gây chảy máu, vì thế, có máu trong phân không nhất thiết có nghĩa là bị bệnh ung thư.

Chụp X quang đường tiêu hóa cao (dạ dày-thực quản). Bệnh nhân được cho uống dung dịch barium, một chất lỏng đặc giống phân. Barium cản tia Rơngen nên phác thảo ra hình dạ dày trên phim X quang, giúp bác sĩ tìm ra các khối u hoặc các vùng bất thường khác. Khi cho chụp phim bác sĩ có thể bơm khí vào dạ dày để giúp nhìn thấy rõ các khối u nhỏ rõ hơn

cho tôi biết các yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày

TRẢ LỜI:

Các nhà nghiên cứu cũng đã biết rằng một số người dễ dàng bị ung thư hơn so với người khác. Căn bệnh này thường gặp nhất ở những người trên 55 tuổi, nam giới mắc bệnh nhiều gấp hai lần so với nữ giới và thường gặp ở người da đen hơn người da trắng. Ngoài ra, ung thư dạ dày cũng thường gặp hơn ở một số vùng trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, một phần Đông Âu và châu Mỹ La Tinh so với ở Mỹ. Người dân ở những vùng này ăn nhiều thực phẩm được phơi khô, xông khói, ướp muối hoặc ngâm chua. Các nhà khoa học tin rằng việc ăn các thực phẩm được chế biến theo những cách này có thể đóng một vai trò trong phát triển ung thư dạ dày. Ngược lại, các thực phẩm tươi (đặc biệt là rau và trái cây tươi hay các thực phẩm tươi được ướp lạnh hoặc làm đông lạnh đúng quy cách) có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Những vết loét dạ dày có vẻ không làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn Helicobacter pylori, có thể gây viêm và loét dạ dày và là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư dạ dày. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy những người đã phẫu thuật dạ dày hoặc có bệnh thiếu máu ác tính, thiếu toan dịch vị hoặc teo dạ dày (thường dẫn tới giảm lượng dịch vị) thì có nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên.

Sự tiếp xúc với bụi và khói ở nơi làm việc có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn mức trung bình. Ngoài ra, một số nhà khoa học cho rằng hút thuốc lá cũng gây tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác