ung thư gan

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Tư vấn ung thư gan

Có phải các bệnh ung thư đều giống nhau không?

TRẢ LỜI:

Không! Có rất nhiều loại ung thư, chúng xuất hiện ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Một số loại phát triển chậm, một số khác phát triển nhanh. Một số loại ung thư đáp ứng với điều trị tốt hơn các loại khác. Nhưng tất cả các loại ung thư đều có đặc điểm là tế bào phát triển bất thường có xu hướng di căn.

Ung thư gan có chữa được không?

TRẢ LỜI:

Ngày nay ung thư gan có thể chữa được; kết quả điều trị tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh nghĩa là tùy thuộc vào bệnh nhân được chẩn đoán sớm hay trễ. Ngày xưa khi y khoa còn chưa phát triển, bệnh nhân chỉ được chẩn đoán khi đã có triệu chứng lâm sàng và không có cách điều trị, những người này thường chỉ sống được từ 2 đến 6 tháng. Ngày nay ta hiểu biết nhiều hơn và có nhiều phương tiện hơn, có thể chẩn đoán ung thư gan sớm hơn nên có khả năng điều trị tốt hơn.
Đối với những ung thư nhỏ, ở vị trí thuận lợi và chức năng gan còn tốt, có thể cắt bỏ khối u, một số người hội đủ điều kiện có thể được ghép gan. Đối với những người không thể giải phẫu được, có thể tiêm thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm tắc mạch máu nuôi ung thư, xạ trị hoặc dùng chất sinh học để làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu bệnh được phát hiện sớm và có thể giải phẫu thì có kết quả tốt, nếu được phát hiện trễ thì sự điều trị chỉ có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh. Sau cùng sự điều trị nhằm giảm bớt triệu chứng để bệnh nhân qua những ngày cuối đời bớt đau khổ.

Làm thế nào để biết mình có bị ung thư gan hay không?

TRẢ LỜI:

Ung thư gan không có triệu chứng đặc hiệu nên khó nhận biết. Bệnh nhân chỉ cảm thấy mệt mỏi, kém ăn, đầy bụng, xuống cân, dần dần bị vàng da, nước tiểu vàng, đau bụng có báng ở bụng và phù chân, bị biến chứng như nôn hay đi cầu ra máu, chẩy máu trong ở bụng, hôn mê và chết. Bác sĩ chẩn đoán bằng cách thăm khám lâm sàng, thử máu, tìm dấu sinh học của ung thư gan, tìm nguyên nhân gây ung thư gan và làm các xét nghiệm định hình như siêu âm, chụp cắt lớp CT hoặc cộng hưởng từ MRI để xác định khối u ở gan, cuối cùng , trong một số trường hợp có thể phải lấy mẫu gan để xét nghiệm dưới kính hiển vi.Ung thư gan hầu như không có biểu hiện cụ thể ở giai đoạn đầu phát triển. Khối u thường âm thầm phát triển và khi các triệu chứng đã xuất hiện rõ rệt thì khối u cũng đã phát triển lớn và bệnh nhân đã ở giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân sẽ tử vong sau 3 – 6 tháng kể từ khi mắc bệnh. Hãy cảnh giác với những biểu hiện dưới đây của bệnh:

Giai đoạn đầu:
Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Ăn không ngon, ăn ít, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn
Đôi lúc cảm thấy đau hoặc tức hạ sườn phải nhưng không đáng kể.
Cơ thể mệt mỏi, đôi khi sốt nhẹ nhưng tự khỏi, cơ thể giảm cân từ 1 - 2 kg mỗi tháng
Sờ thấy khối u vùng hạ sườn phải hoặc khám sức khỏe định kỳ phát hiện qua siêu âm. 
Những triệu chứng trên thường không rõ rệt và dễ bị người bệnh bỏ qua.
Các giai đoạn sau:
Đau vùng gan: đau vùng hạ sườn phải, thường gặp vào thời kỳ giữa và cuối, đau tức hoặc như dao đâm. Thường trên nửa số bệnh nhân có đau vùng gan, đau xuyên lên vai phải và lưng.
Bung trên đầy tức, xuất hiện sớm, thường kèm theo những triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhưng ít được chú ý, đến lúc muộn thì đã có nước bụng và cổ trướng.
Chán ăn là triệu chứng sớm nhất của bệnh nhưng ít được chú ý và dần dần xuất hiện buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng lên đã là giai đoạn cuối.
Những triệu chứng khác như mệt mỏi, sút cân, sốt và xuất huyết là nhúng triệu chứng của thời kỳ cuối mà tiên lượng đã rất xấu.
Gan to (khối u vùng bụng trên) trên 90% số bệnh nhân đến khám là gan to, cứng, mặt gồ ghề hoặc ấn đau.
Lách to thường kèm theo và là kết quả của xơ gan.
Cổ trướng là triệu chứng của thời kỳ cuối, nước bụng thường màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ (có máu), thuốc lợi tiểu thường không có hiệu quả.
Da vàng do tắc mật và do tế bào hủy hoại nặng dần lên, mạch sao, thường xuất hiện vào thời kỳ cuối biểu hiện của xơ gan.

Ung thư gan, u gan và xơ gan, các bệnh này giống và khác nhau như thế nào? biểu hiện của từng bệnh ra sao? cách điều trị?

TRẢ LỜI:

Xơ gan là sự xơ cứng của gan do bị phá hoại bởi bệnh viêm gan siêu vi B, siêu vi C hay thức uống có cồn. Khoảng 30% bệnh nhân xơ gan sẽ phát triển thành u gan (ung thư).
Triệu chứng:
Xơ gan - ung thư gan: Ở giai đoạn sớm có thể có những triệu chứng nhưng không đặc trưng: mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, khó chịu ở bụng, đau, bị phù... Ở giai đoạn phát triển bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng: vàng da, chướng bụng, xuất huyết bao tử...
Cách điều trị:
- Nên tư vấn với bác sĩ chuyên về gan mật.
- Uống thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan siêu vị B hay C và hỗ trợ tăng cường sức khỏe.
- Không uống thức uống có cồn.
- Nên uống bổ sung các loại thực phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gan.

Những ai dễ bị ung thư gan?

TRẢ LỜI:

Ung thư gan hay xẩy ra ở những người bị viêm gan siêu vi B và C, những người bị bệnh gan mãn tính như bị xơ gan do mọi nguyên nhân, như xơ gan do uống rượu. hoặc bệnh gan do chuyển hóa. Người Việt nam hay bị nhiễm viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C làm cho họ dễ bị ung thư gan hơn những dân tộc khác. Người nhiễm siêu vi viêm gan B có thể ở vào những giai đoạn khác nhau; nguy cơ bị ung thư gan thay đổi tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh, nói chung đã bị nhiễm siêu vi viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn người không nhiễm. Nhiễm viêm gan siêu vi C cũng là một nguyên nhân gây ung thư gan nhưng ung thư chỉ xẩy ra sau khi bị xơ gan. Những người đã bị viêm gan siêu vi B hoặc C mà uống rượu hay đồng nhiễm HIV sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư gan hơn.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác